Làm thế nào để giúp công ty nhỏ của bạn thoát khỏi các khoản nợ

Như tôi đã đề cập trong bài hướng dẫn trước đây của mình về việc mượn tiền để tạo vốn cho một công việc kinh doanh, các khoản vay nợ có thể là cách tốt để có tiền hỗ trợ phát triển tài chính và mở rộng kinh doanh. Các tập đoàn lớn và chính phủ luôn dùng cách này cho mục đích đó, và các công ty nhỏ cũng có thể làm như vậy, nếu quản lý một cách thật cẩn thận.

Nhưng, như chúng ta đã biết, nợ cũng có thể rất nguy hiểm. Nếu bạn vay mượn quá nhiều, và nếu công việc làm ăn của bạn không hoạt động tốt như mong đợi, các khoản nợ đối với doanh nghiệp nhỏ của bạn có thể nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát.

Vậy bài hướng dẫn này là dành cho bất kỳ ai có công ty đang thực sự gặp rắc rối với khoản nợ quá mức. Tôi sẽ đưa ra vài bước đơn giản, rõ ràng có thể thực hiện ngay. Hãy học cách bò ra khỏi đống nợ thật nhanh và đưa công ty của bạn trở lại sạch sẽ. Hãy bắt đầu nhé.

1. Tạo thêm doanh thu

Trong khi nợ công ty theo cách nào đó có thể phức tạp hơn để trả so với nợ tiêu dùng, nhưng theo cách khác lại dễ trả hơn. Các cá nhân thường có mức lương cố định, với rất ít cơ hội tạo thêm thu nhập, vì vậy điều duy nhất họ có thể làm là cắt giảm chi tiêu. Là người làm kinh doanh, cách khác, bạn cũng có thể thử các chiến thuật khác nhau để tăng doanh thu.

Bạn có thể theo đuổi việc tiếp thị giá rẻ, ví dụ, tổ chức các đợt giảm giá thời gian ngắn hay đưa thêm chiết khấu hoặc phiếu giảm giá. Nếu bạn có nhiều hàng tồn kho, nó đại diện cho lượng tiền đang bị mắc kẹt trong công ty bạn và không để được dùng cho các mục đích như trả nợ. Bán chúng đi trong các dịp giảm giá đặc biệt có thể giải phóng tiền mặt giúp lôi bạn ra khỏi đống nợ.

Và đây chỉ là một vài ý tưởng để tạo thu nhập nhanh – còn rất nhiều thứ bạn có thể làm để mang tiền về trên nền tảng dài hạn, như thiết lập chương trình  tiếp thị liên kết, hỏi xin giới thiệu, dùng content marketing, và nhiều thứ khác nữa. Hãy tìm thêm ý tưởng trong những bài hướng dẫn marketing này trên Envato Tuts+:

2. Thúc giục các khách hàng trả muộn

Tùy vào loại công ty của bạn, bạn có thể phải chờ đợi một chút để được trả tiền cho công việc mình làm. Ví dụ như một đơn vị thiết kế trang web có thể hoàn thành một dự án, giao cho khách hàng, và sau đó nộp hóa đơn, rồi có khi cả tháng sau khách hàng mới trả.

Các hóa đơn trả chậm này có thể là vấn đề, nhưng chúng cũng cung cấp một cơ hội để gom tiền trả nợ. cho bạn nhiều tiền hơn để trả các khoản nợ. Hãy lên danh sách những hóa đơn trả chậm nếu bạn chưa làm điều đó, và bắt đầu gọi cho tất cả các khách hàng trong danh sách, bắt đầu với những hóa đơn đã nợ lâu nhất. Mặc dù vài khách hàng vẫn sẽ tiếp tục nợ, nhiều người sẽ trả khi được huých nhẹ, mang đến cho bạn nhiều tiền hơn để trả các khoản nợ. 

Bạn cũng có thể giúp đảm bảo các hóa đơn tương lai được trả nhanh chóng hơn bằng cách làm theo các bước trong hướng dẫn này:

3. Cắt giảm hoặc trì hoãn bớt chi phí

Giờ thì khi đã có nhiều tiền hơn, đến lúc nhìn vào mặt khác của đồng xu: cắt giảm chi phí.

Cut Small Business Expenses
Cắt giảm chi phí doanh nghiệp nhỏ.

Điều này có thể khá khó thực hiện, vì dường như bạn đang chỉ chi tiêu cho những thứ bạn nghĩ là quan trọng. Cho dù là thuê một nhân viên hay đầu tư một chương trình marketing, luôn có một lý do làm ăn tốt để làm điều đó, và rất khó để quay đầu ngay lúc này.

Nhưng nếu bạn đang đọc hướng dẫn này, nó có nghĩa là bạn đã chạm mức nợ đang xiết chết công ty của bạn. Vậy hãy tàn nhẫn một chút trong các đánh giá của mình. Ưu tiên hàng đầu trong giai đoạn này là sự sống còn của công ty.

Luôn nhớ rằng, mặc dù việc cắt giảm các khoản chi nhỏ khá hấp dẫn vì chúng dễ làm, một khoản cắt giảm lớn duy nhất thường hiệu quả hơn. Ví dụ, dời công ty tới một building rẻ hơn và tiết kiệm cả ngàn đô tiền thuê, mặc dù nó là điều khó làm, sẽ luôn cho phép bạn cắt nợ một khoản lớn.

Thêm nữa, một phương pháp đỡ đau đớn hơn cắt giảm chi phí là trì hoãn chúng. Trong phần trước, chúng ta đã nói về khoảng trễ giữa việc hoàn thành công việc và được trả tiền; thường thì, trong chuyện làm ăn, có một khoảng trễ tương tự giữa việc mua hàng hóa hay dịch vụ và việc trả tiền cho chúng. Nếu bạn đủ thông minh, bạn có thể dùng điều đó để làm lợi thế tăng cường dòng tiền của mình.

Nếu bạn có 30 ngày để trả một hóa đơn, chẳng hạn, hãy dùng đủ cả 30 ngày. Điều đó cho phép bạn sử dụng khoản tiền đó trong suốt một tháng, để bạn có thể trả các hóa đơn và làm nhẹ bớt những khoản chi khác ngoài kế hoạch. Bước đệm đó có vẻ không nhiều, nhưng chúng có thể cộng dồn nếu bạn có nhiều khoản chi. Nếu nó cho phép bạn trả bớt khoản nợ sớm hơn 1 tháng và tiết kiệm được phần lãi, nó cũng đáng để làm đấy chứ.

Dù vậy, đừng đẩy các khoản chi vượt quá deadline của chúng – đó là cách đảm bảo sẽ phá hư mối quan hệ của bạn với các nhà cung cấp. Chỉ dùng toàn bộ khoản thời gian mà bạn đã được cho phép, không hơn.

4. Bán bớt tài sản

Ngày nay rất nhiều công ty nhỏ, đặc biệt là công ty kỹ thuật số, có rất ít tài sản. Nhưng dù là vậy, mọi công ty đều có một ít tài sản. Có thể bạn có vài thiết bị máy tính, hay một chiếc xe dùng trong việc làm ăn. Nếu bạn sản xuất các sản phẩm vật lý, bạn thường sẽ có một ít nguyên liệu thô và hàng tồn kho, cũng như các thiết bị dùng để sản xuất, và có thể là một tòa nhà nếu bạn là chủ sở hữu chứ không đi thuê.

Tất cả những thứ này sẽ được liệt kê trong bảng cân đối kế toán của công ty. Và tất cả chúng đều đại diện cho lượng tiền đang mắc kẹt trong công ty của bạn. Nếu bạn giải phóng chúng, bạn có thể dùng chúng để trả nợ.

Dĩ nhiên, như bạn đã thấy trong ví dụ tôi đưa ra, nhiều tài sản của công ty là thiết yếu cho sự sống còn của nó. Nếu bạn bán đi tất cả thiết bị, bạn không thể sản xuất được nữa. Vì vậy, có thể khá khó để kiếm tiền từ đây. Nhưng có thể còn thứ gì đó không thực sự nhất thiết, ít ra như là biện pháp cuối cùng.

Một lựa chọn khác là một hợp đồng “bán và cho thuê lại”, khi bạn bán thiết bị, nhận về một ít tiền có thể dùng trả nợ, và ngay lập tức thuê lại nó. Bằng cách đó, bạn vẫn có thể dùng nó, nhưng bạn đổi vài thứ mình sở hữu thành vài thứ mình thuê. Nó không lý tưởng, dĩ nhiên rồi, vì bạn sẽ phải trả tiền thường xuyên để tiếp tục sử dụng nó, nhưng đó là một cách để có tiền khi đang bị dồn ép.